Quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế của các hãng hàng không có sự khác nhau. Nếu các chuyến bay nội địa, hành khách có thể tự do mang theo một số các loại chất lỏng không thuộc diện cấm thì các chuyến bay quốc tế vẫn còn giới hạn cụ thể về số lượng chất lỏng này. Hãy cùng theo dõi những thông tin ngay sau đây để nắm được các quy định này. 

Một số các quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế

So với các chuyến bay nội địa thì quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế có phần khắt khe hơn. Hầu hết các hãng hàng không sẽ quy định hành khách sẽ được mang theo các loại chất lỏng, bình xịt hay gel với điều kiện mang không quá 1l so với dung tích mỗi vật chứa không 100ml. Tất cả các loại chất lỏng này phải được đóng kín/đậy nắp hoàn toàn. 

quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế
Chất lỏng có thể mang lên máy bay nhưng có quy định số lượng cụ thể

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airline và một số các hãng bay khác như: VietJet Air, Pacific Airlines có quy định:

  • Chất lỏng nếu là thuốc chữa bệnh phải ghi rõ họ tên người bệnh và người dùng phải là hành khách trên chuyến bay đó. 
  • Chất lỏng nếu là sữa/thức ăn dạng nước cho trẻ nhỏ phải được sử dụng cho trẻ ngay trên chuyến bay. 
  • Chất lỏng dạng bình xịt/gel mua tại khu cách ly trên chuyến bay quốc tế sẽ được mang theo không giới hạn dung tích và phải được bảo quản trong túi nhựa được dán kín. 
  • Đối với các loại chất lỏng đặc biệt: chất lỏng trong y học, trang điểm, làm đẹp hay các loại nước có chứa cồn thì phải được đặt trong hành lý ký gửi. Mỗi bình đựng không quá 0.5kg hay 0.5. Tất cả các bình đựng không được vượt quá 2l và được bảo quản với nắp đậy đóng kín. 

Cách mang chất lỏng lên chuyến bay quốc tế

Chất lỏng được được phép vận chuyển theo quy định bao gồm:

quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế
Các loại chất lỏng phải được chiết thành các bình nhỏ hơn
  • Nước, đồ uống: nước lọc, rượu, nước ngọt, sữa…
  • Thực phẩm dạng lỏng có mùi như: nước mắm, nước tương, xì dầu…
  • Mỹ phẩm bao gồm: kem dưỡng da, các loại nước hoa, dầu gội,…
  • Thuốc: bình xịt, dầu xoa, siro…

Dung tích các loại chất lỏng tối đa được mang lên trên máy bay là 1 lít vì thế các hành khách phải chiết ra thành các bình nhỏ hơn mỗi bình khoảng 100ml. Để được mang lên máy bay tất cả các sản phẩm thuộc dạng chất lỏng phải được bảo quản, đóng kín để tránh đổ vỡ ra các hành lý khác. 

Lưu ý khi mang chất lỏng lên trên máy bay

Việc tìm hiểu rõ các quy định về các loại chất lỏng mang lên trên máy bay sẽ giúp hành khách tiết kiệm tối ưu thời gian di chuyển. Ngoài các loại chất lỏng bị cấm thì một số các sản phẩm thông dụng cũng có những quy định cụ thể:

Đối với rượu

Chắc hẳn khi đi nước ngoài về ai cũng đều mong muốn mang về những chai rượu ngoại để làm quà cho người thân. Các hãng bay có cho phép mang rượu tuy nhiên có những quy định về nồng độ cụ thể:

quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế
Rượu nồng độ thấp được mang lên máy bay
  • Rượu có nồng độ >70% sẽ không được phép mang lên máy bay. 
  • Rượu có nồng độ từ 24% – 70% sẽ được mang theo tối thiểu là 5l. 

Lượng chất lỏng này phải được đặt ở trong chai có in rõ bao bì nhà sản xuất và tem nhãn cụ thể kèm theo hóa đơn tại cửa hàng mà bạn mua. Nếu mang theo nhiều rượu thì bạn có thể chiết chúng ra nhiều bình mỗi bình không quá 100ml đóng gói kỹ lưỡng cho vào thùng xốp ký gửi. Đối với những loại rượu tự nấu/rượu gạo thì tuyệt đối không được mang lên máy bay vì không có nhãn hiệu của nhà sản xuất uy tín. 

Đối với nước hoa

Nước hoa là hàng hóa được nhiều hành khách muốn cầm về nước nhất trong các chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, hầu hết các chuyến bay quốc tế đều hạn chế việc vận chuyển nước hoa. Mỗi hành khách thường sẽ không được mang quá 1l, mỗi bình chiết không quá 100ml.

quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế
Nước hoa chiết thành chai nhỏ mang lên máy bay

Đối với các loại dầu gội

Các hãng hàng không có cho phép mang dầu gội lên máy bay với dung tích tối đa là 1l và được phép chia thành nhiều lọ nhỏ mỗi lọ không vượt quá 100ml. Hành khách cần tìm hiểu rõ về vấn đề này để chủ động hơn trong việc vận chuyển các loại dầu gội yêu thích từ nước ngoài về. 

quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế
Dầu gội được phép mang lên máy bay với dung tích nhỏ

Quy định mang chất lỏng lên máy bay quốc tế rất rõ ràng, cụ thể để đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình vận chuyển. Các bạn cần tìm hiểu kỹ trước mỗi chuyến bay để chủ động hơn tránh các rắc rối không cần thiết khi làm thủ tục tại sân bay. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here