Hà Nội là thành phố của những điều cổ kính. Nơi đây đã chứng kiến lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm của đất nước. Có lẽ, với người Hà Nội, ngày giải phóng thủ đô luôn là kỷ niệm hào hùng và khó quên nhất. Cùng nhìn lại những mốc son và chiến công tiêu biểu của LLVT Thủ đô Hà Nội qua từng hình ảnh dưới đây.

những mốc son và chiến công tiêu biểu của llvt thủ đô hà nội

Đôi nét giới thiệu về LLVT (lực lượng vũ trang) Thủ đô Hà Nội

Lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, ra đời từ năm 1946, là lực lượng tham gia trực tiếp vào các cuộc cách mạng, bảo vệ nền độc lập, tự chủ của Thủ đô Hà Nội (gồm có: bộ đội chủ lực, bộ đội tại địa phương, dân quân tự vệ thủ đô).

Tiền thân của LLVT Thủ đô Hà Nội là “Đội Danh dự Việt Minh”, “Đoàn thanh niên tuyên truyền xung phong thành Hoàng Diệu”, “Đội Tự vệ chiến đấu cứu quốc Hoàng Diệu”,… Các lực lượng này luôn đi đầu trong các cuộc vận động quần chúng nhân dân, chuẩn bị các khâu cho Cách mạng tháng Tám. Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, nhằm đảm bảo cho việc thực hiện nhiệm vụ cách mạng, Khu đặc biệt Hà Nội được thành lập. Sau này, trải qua quá trình xây dựng, chiến đấu và hoàn thiện, LLVT Thủ đô từng đổi tên nhiều lần như: Chiến khu XI, Mặt trận Hà Nội, Bộ tư lệnh Thủ đô,…. Hiện nay, LLVT Thủ đô Hà Nội lấy tên là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 

LLVT Thủ đô Hà Nội có chức năng quan trọng trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về các công tác liên quan đến vấn đề quân sự và quốc phòng tại địa phương; đảm bảo cho an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, LLVT Thủ đô còn là lực lượng chính bảo vệ  sự an toàn cho các sự kiện chính trị lớn của quốc gia và quốc tế trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. 

Tự hào những mốc son và chiến công tiêu biểu của lực lượng vũ trang thủ đô Hà Nội 

những mốc son và chiến công tiêu biểu của llvt thủ đô hà nội

Từ ngày thành lập cho đến nay, LLVT Thủ đô Hà Nội luôn là lực lượng nòng cốt, sát cánh cùng quần chúng nhân dân trong những cuộc đấu tranh chống lại sự xâm lược của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Đặc biệt là chiến tranh chống thực dân Pháp và giải phóng thủ đô Hà Nội (10/10/1954).

Thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ, LLVT Thủ đô Hà Nội là lực lượng cùng lúc làm nhiều nhiệm vụ; một bên là hậu phương tăng gia sản xuất, chi viện cho tiền tuyến, bên kia lại phối hợp với quân Việt Nam chiến thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ. Đỉnh cao nhất là chiến thắng trong trận “Điện Biên phủ trên không” (năm 1972) làm chấn động năm châu, đến nay vẫn còn vang vọng.

Có thể nói, LLVT Thủ đô Hà Nội là một phần không thể thiếu trong quá trình hình thành, xây dựng, bảo vệ và phát triển Thủ đô Hà Nội. Những mốc son và chiến công tiêu biểu của LLVT Thủ đô Hà Nội lại càng khẳng định rõ những cống hiến to lớn đó. Sau hơn 70 năm thành lập, LLVT Thủ đô đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, 3 lần được tặng Huân chương Hồ Chí Minh, 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân,…

Những mốc son và chiến công tiêu biểu của LLVT Thủ đô Hà Nội được điểm lại trên đây hẳn đã mang đến cho Quý bạn đọc một cách nhìn mới mẻ về LLVT của Thủ đô – luôn âm thầm hi sinh, cống hiến cho sự thanh bình và vẻ đẹp cuốn hút của Thủ đô nghìn năm văn hiến. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here