Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Từ đó đặt ra yêu cầu cho các công ty, doanh nghiệp cần hiểu rõ các văn bản và quy định quốc tế thuộc những lĩnh vực này, để thuận lợi trong việc giao lưu và hội nhập. Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn về hợp đồng mua bán tiếng Anh là gì? 

Tìm hiểu xem hợp đồng mua bán tiếng Anh là gì?

Hợp đồng mua bán là văn bản với sự tham gia của hai hay nhiều bên. Các bên sẽ cùng thỏa thuận và thống nhất những điều khoản liên quan đến mua bán hàng hoá. Hợp đồng nhằm mục đích đảm bảo quá trình giao dịch được thuận lợi và trong khuôn khổ pháp luật.

hợp đồng mua bán tiếng anh là gìVậy hợp đồng mua bán tiếng anh là gì? “Contract sale of goods”, đây là hợp đồng được sử dụng phổ biến trong các giao dịch quốc tế. Để tránh các vấn đề do hiểu nhầm, hiểu sai, chúng tôi xin giải thích một số điều khoản cơ bản trong hợp đồng mua bán dưới đây.

Mẫu hợp đồng mua bán hàng hoá (cập nhật mới nhất)

hợp đồng mua bán tiếng anh là gì hợp đồng mua bán tiếng anh là gì hợp đồng mua bán tiếng anh là gì

Những điều khoản cơ bản trong hợp đồng mua bán là gì?

Sau khi trả lời câu hỏi hợp đồng mua bán tiếng Anh là gì, hãy cùng xem xét các điều khoản cơ bản của một hợp đồng. Việc hiểu rõ các điều khoản cơ bản là một điều tất yếu trước khi chấp nhận giao kết. Để đảm bảo tính chính xác của hợp đồng, tránh các thiếu sót hoặc hiểu nhầm không đáng có.

  • Chủ thể tham gia ký kết: 

Gồm bên mua và bên bán, trong đó có ít nhất một bên là thương nhân (thường là bên bán). Các cá nhân hoạt động thương mại độc lập vẫn có thể tham gia ký kết hợp đồng. Phần thông tin chủ thể phải gồm đầy đủ tên, địa chỉ, phương thức liên lạc. Đối với doanh nghiệp phải có thông tin người đại diện pháp luật, trụ sở chính, mã số thuế… 

  • Đối tượng giao dịch:

Bạn thắc mắc đối tượng giao dịch trong hợp đồng mua bán tiếng Anh là gì? Đó là sản phẩm hữu hình, lưu thông được và nằm ngoài danh mục cấm theo quy định pháp luật. Các bên thống nhất với nhau điều kiện về số lượng, chất lượng, cách thức đóng gói, bảo quản… 

hợp đồng mua bán tiếng anh là gì

  • Giá: 

Bao gồm tổng giá trị hợp đồng, giá sản phẩm, chi phí giao hàng và bảo hiểm hàng hoá. Các giá trị phải được thể hiện bằng số và chữ, có cùng một đơn vị tiền tệ. Có thể thống nhất cách xác định lại giá nếu nền kinh tế có biến động lớn (đặc biệt đối với hợp đồng mua bán tiếng anh, khi phạm vi mua bán mở rộng trên toàn thế giới).

  • Giao hàng và thanh toán:

Phải có điều khoản quy định cụ thể về phương thức, thời gian và trách nhiệm đối với từng bên. Thực tế đã có rất nhiều tình huống tranh chấp xảy ra trong quá trình giao và nhận hàng. Lí do là hợp đồng không nêu đầy đủ và cụ thể phạm vi trách nhiệm. Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy và thiệt hại không đáng có. 

  • Những quy định về nghĩa vụ, quyền lợi của các bên: 

Điều khoản do các bên cùng thương lượng và đặt ra, lưu ý càng chi tiết, rõ ràng càng tốt. Có thể phân theo giai đoạn trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng để rõ ràng, minh bạch. Ngoài ra phải có các điều kiện vi phạm hợp đồng và chế tài xử phạt tương ứng.

  • Thời hạn của hợp đồng mua bán tiếng anh là gì?

Là khoảng thời gian tính từ thời điểm hợp đồng bắt đầu có hiệu lực đến khi chấm dứt. Đi kèm các điều kiện phát sinh buộc phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. 

  • Cơ sở pháp luật & cơ quan xét xử: 

Xác định cơ sở pháp luật mà các bên trong hợp đồng lựa chọn làm căn cứ. Đây là điều khoản quan trọng, bắt buộc phải có để đảm bảo hợp đồng có hiệu lực. Các bên cũng có thể thống nhất với nhau về cơ quan xét xử nếu có xảy ra tranh chấp.

Ví dụ: Hợp đồng được thành lập căn cứ theo Luật Thương mại và Luật Dân sự của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nếu có tranh chấp xảy ra sẽ chiếu theo các điều khoản trong hai bộ luật này để giải quyết.

hợp đồng mua bán tiếng anh là gìBên cạnh các điều khoản cơ bản, hợp đồng mua bán tiếng Anh còn có các điều khoản thông thường. Đó là những điều khoản không được thỏa thuận và ghi chép trên hợp đồng. Tuy nhiên vẫn được ngầm hiểu và chấp nhận do đã được quy định cụ thể trên pháp luật.

Hy vọng bài viết đã giúp độc giả hiểu cụ thể hơn hợp đồng mua bán tiếng Anh là gì. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu hợp đồng và việc soạn thảo tương đối phức tạp. Lời khuyên cho các doanh nghiệp lớn là nên tham khảo dịch vụ luật sư khi soạn hợp đồng. Dịch vụ này có mất phí nhưng đổi lại, doanh nghiệp sẽ tránh được các sai sót, đặc biệt đối với các hợp đồng có giá trị lớn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here