Có lẽ GPT và MBR sẽ luôn là vấn đề rất đau đầu của những người mới cài Windows. Hơn nữa đây chính là một trong những lý do khiến cho bạn không thể cài Windows. Bên cạnh đó giải pháp để có thể giải quyết vấn đề này chính là chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr. Vậy  hãy cùng chúng tôi đi  tìm hiểu kỹ hơn về cách chuyển đổi dưới bài viết này.

Đôi nét về GPT và MBR

GPT và MBR chính là được sử dụng cho  ổ cứng cũng như hỗ trợ việc phân vùng trên ổ  cứng của máy tính. Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về GPT và MBR, cụ thể như sau:

Khái niệm về GPT

GPT được biết đến là một tiêu chuẩn mới cho vấn đề phân chia và phân vùng của ổ cứng và nó được xây dựng trên Globally Unique  identifiers để có thể xác định những phân vùng ổ cứng một phần của tiêu chuẩn UEFI. Điều này cho thấy rằng hệ thống dựa trên  tiêu chuẩn  của UEFI dùng nó. 

chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr

GPT và MBR chính là được sử dụng cho  ổ cứng cũng như hỗ trợ việc phân vùng trên ổ  cứng của máy tính

Hơn nữa với GPT  bạn sẽ có thể tạo không giới  hạng số phân vùng  trên ổ cứng, cho dù được giới hạn trong 128 phân vùng do các hệ điều hành và không giống MBR bị giới hạn mỗi partition chỉ có  2TB. Bên cạnh đó mỗi phân vùng của GPT có khả năng chứa 2^64 block in length ( đối với trường hợp dùng 64bit), nó tương đương 9.44ZB với một Block 512-byte. Còn đối với Windows thì nó sẽ được giới hạn 256TB.

Khái niệm về MBR

MBR chính là một chuẩn quản lý thông tin phân vùng cũ, cho tới nay thì nó vẫn được sử dụng rất nhiều. Hơn nữa phân vùng chứa MBR sẽ khá nhỏ chỉ chiếm dung lượng khoảng vài MB, đây là nơi lưu trữ những thông tin về phân vùng cũng như  chương trình rất nhỏ chỉ khoảng 446 byte. Đồng thời chương trình này sẽ chịu trách nhiệm tìm  một trường nhỏ  nhưng mạnh hơn nó trên phân vùng Active  vào bộ nhớ. Bên cạnh đó nó sẽ tiến hành tìm cũng như nạp hệ điều hành vào bộ nhớ, khi MBR bị hỏng bạn sẽ không thấy được những phân vùng đã được chia trước đó  cũng như không thể chia lại chúng.

Hướng dẫn chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr

Để có thể chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr, bạn cần thực hiện theo những những cách sau đây:

Cách 1 chuyển đổi ổ cứng GPT sang MBR nhờ vào giao diện Windows

Với cách này bạn sẽ dễ dàng thực hiện chỉ với những bước đơn giản, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bạn sẽ sao lưu hoặc có thể chuyển dữ liệu trên ổ GPT mà bạn đang muốn chuyển đổi.
 • Bước 2: Tại bước này nếu thấy ổ  có phân vùng bạn sẽ Click chuột phải sau đó chọn vào Delete Partition hoặc là Delete Volume.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn sẽ  Click chuột phải vào ổ GPT mà bạn đang muốn đổi và chọn  Convert  to MBR  Disk.

Cách 2 chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr nhờ vào giao diện dòng lệnh

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giao diện dòng lệnh để có thể chuyển đổi GPT sang MBR, chi tiết như sau:

chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr

Chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr nhờ vào giao diện dòng lệnh

 • Bước 1: Bạn sẽ sao lưu  hoặc chuyển dữ liệu trên ổ GPT mà bạn đang muốn chuyển đổi.
 • Bước 2: Bạn sẽ mở giao diện dòng lệnh với quyền  quản trị bằng cách click chuột phải vào Command Prompt sau đó chọn Run as Administrator.
 • Bước 3: Bạn sẽ tiến hành gõ diskpart nếu trong ổ đãi không có bất cứ phân vùng nào bạn sẽ chuyển sang bước 6.
 • Bước 4: Lúc này tại cửa sổ của lệnh  Diskpart và gõ list disk sau đó ghi lại số ổ đĩa mà bạn muốn chuyển đổi.
 • Bước 5: Đến bước này tại cửa sổ lệnh diskpart và gõ Select Disk.
 • Bước 6: Tại cửa sổ lệnh diskpart bạn sẽ tiến hành gõ Clean lúc này bạn cần chú ý rằng khi chạy lệnh Clean nó sẽ xóa  tất cả những phân vùng trên ổ đĩa. 
 • Bước 7:  Bạn sẽ gõ Convert MBR tại cửa sổ lệnh diskpart.

Cách chuyển đổi ổ cứng GPT sang MBR nhờ vào Partition Wizard

Đối với Partition bạn sẽ chuyển đổi ổ cứng GPT sang MBR một cách rất đơn giản. Bởi bạn chỉ cần vào Bios sau đó click chuột phải vào ô chọn Convert GPT disk to MBR disk. Tiếp đó chọn Apply sẽ hiển thị cửa sổ Apply Change rồi chọn yes để có thể hoàn thành.

Nên sử dụng GPT hay sử dụng MBR?

Việc nên sử dụng GPT hay MBR bạn cần dựa vào hệ thống cũng như nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên nếu bạn là người dùng phổ thông bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr

Việc nên sử dụng GPT hay MBR cần dựa vào hệ thống cũng như nhu cầu sử dụng của bạn

 • Nếu ổ cứng của bạn đang sử dụng lớn hơn 4 TB thì bạn nên sử dụng GPT để có thể nhận đủ dung lượng. Cho dù bạn có thể định dạng ổ cứng 3TB và 4TBu tại MBR nhưng bạn sẽ phải sử dụng phần mềm thứ 3.
 • ổ cứng MBR sẽ chỉ có thể có tối đa tới 4 phân vùng chính, điều này có thể không quan trọng nhưng bạn có thể tạo nhiều hơn những phân vùng Logical.
 • Hơn nữa không phải tất cả những hệ thống đều có thể hỗ trợ khởi động ổ cứng GPT ở chuẩn Legacy bởi nó chỉ hỗ trợ những hệ điều hành 64 –bit từ Windows 7 trở đi. Đồng thời MBR  thì hệ điều hành Windows nào nó cũng hỗ trợ được.
 • MBR hoặc GPT sẽ chẳng liên quan gì đến việc đĩa của bạn là HDD hoặc SSD.

Lời kết

Với những thông tin chúng tôi cung cấp và chia sẻ trên bài viết mong rằng đã giúp bạn có thêm được những thông tin cơ bản của. Đồng thời qua đây đã giúp bạn biết cách chuyển đổi định dạng ổ cứng về legacy-mbr đơn giản và nhanh chóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here